Sao không thử mời Kiatisuk dẫn dắt ĐT Việt Nam?

0
281
Cựu quyền HLV trưởng ĐT Việt Nam Nguyễn Thành Vinh cho rằng có thể mời HLV Kiatisuk của Thái Lan, hoặc một HLV ngoại đang làm việc tại VLeague lên nắm ĐTQG, vì họ am hiểu bóng đá Việt Nam và khu vực.

Theo kế hoạch, ngày 12-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Hội đồng HLV quốc gia sẽ họp bàn kế hoạch cho các ĐTQG, trong đó có việc “chốt” tiêu chí chọn tân HLV trưởng thay ông Nguyễn Hữu Thắng vừa từ chức.

Ba ngày trước cuộc họp này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ hiện đang có nhiều hồ sơ ứng tuyển nộp về VFF và tất cả đều là HLV ngoại.

Sao khong thu moi Kiatisuk dan dat DT Viet Nam?

HLV Nguyễn Thành Vinh nêu quan điểm nên chọn thầy ngoại hiểu bóng đá Việt Nam

Chia sẻ quan điểm cá nhân, HLV Nguyễn Thành Vinh – người từng nắm quyền HLV trưởng ĐT Việt Nam và dẫn dắt nhiều CLB ở V-League, ủng hộ phương án chọn HLV ngoại.

Ông Vinh phân tích: “HLV nội cầm quân ở tuyển áp lực lớn nhất là thành tích. Bởi nếu không có thành tích thì khán giả không chấp nhận. Bóng đá khó tránh sai lầm nhưng khi HLV nội mắc ai, nhiều người không chấp nhận sẽ gây sức ép. Thậm chí người ta đòi anh phải từ chức ngay. Thế nên bản thân HLV nội rất muốn làm, nhưng vì sức ép này nên họ xin từ chức ngay, không muốn làm nữa.

Còn HLV ngoại, họ cập nhật thông tin tốt hơn mình, huấn luyện khoa học hơn. Và đặc biệt là họ có “thế” hơn. Thế ở đây là tâm thế làm việc của HLV ngoại với VFF, các yêu cầu, kiến nghị họ đưa ra dễ được VFF chấp thuận hơn là HLV nội. Thầy ngoại cũng ít chịu sức ép từ truyền thông và người hâm mộ Việt Nam hơn”.

Sao khong thu moi Kiatisuk dan dat DT Viet Nam?

Kiatisuk là một gợi ý cho vị trí HLV trưởng ĐTQG Việt Nam

Từ phân tích trên, HLV Nguyễn Thành Vinh đặt vấn đề: “Tại sao chúng ta không mời một HLV ngoại nào đó như Kiatisak (cựu HLV trưởng ĐTQG Thái Lan, từng có nhiều năm thi đấu tại Việt Nam) hay Toshiya Miura (HLV người Nhật dẫn dắt ĐT Việt Nam từ năm 2014-2016 giành nhiều thành tích)… Thậm chí có thể là một HLV ngoại đang cầm quân ở V-League như ông Petrovic đang dẫn đội đầu bảng CLB Thanh Hóa. Họ là những người am hiểu bóng đá Việt Nam, có thể thay đổi, tạo ra một không khí mới cho bóng đá Việt Nam”.

Phương án chọn HLV ngoại đang được đa số, từ giới chuyên môn tới người hâm mộ đồng tình sau thất bại liên tiếp của các đời HLV nội như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Hữu Thắng.

Trong lịch sử kể từ khi hội nhập thể thao Đông Nam Á năm 1989, bóng đá Việt Nam từng se duyên với gần 10 HLV ngoại, trong đó có người rất thành công như HLV Calisto (vô địch AFF Cup 2008), Alfred Riedl (HCB Tiger Cup, SEA Games)… nhưng cũng có nhiều người thất bại không giành được thành tích nào như HLV Tavares, Dido (cùng người Brazil), Falko Goetz (Đức), hay thậm chí có người khiến VFF bị kiện và phải đền bù tiền như trường hợp HLV người Pháp, Letard.

Việc tuyển HLV trưởng cho ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ được VFF hoàn thành trước 10-10, thời điểm ĐT Việt Nam đá trận quyết định tấm vé sớm VCK Asian Cup gặp Campuchia.

Kiatisuk sinh năm 1973, là danh thủ bóng đá Thái Lan, từng đoạt nhiều danh hiệu cao quý cùng ĐT U23 và ĐTQG Thái Lan tại SEA Games và Tiger Cup (nay là AFF Cup). Ông từng thi đấu cho nhiều CLB Đông Nam Á, trong đó có CLB HAGL của Việt Nam. Sau giải nghệ, Kiatisuk làm HLV trưởng U23 và ĐTQG Thái Lan, giành vô địch SEA Games 2013, AFF Cup 2014, 2016.

Hiện Kiatisuk đang làm HLV trưởng CLB Port đang chơi giải VĐQG Thái Lan 2017. Tuy nhiên trong nhiều cuộc chia sẻ, cựu thuyền trưởng ĐTQG Thái Lan cho biết luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai và sẽ cân nhắc ưu tiên nếu được mời sang làm việc tại đây.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.