Đừng lạm dụng dùng men vi sinh & men tiêu hóa cho trẻ nhỏ!

0
130

Khi trẻ dưới 5 tuổi thường có biểu hiện biếng ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy… nên cha mẹ thường nghĩ tới việc mua men tiêu hóa hay men vi sinh cho con uống. Đặc biệt, ngày ngay trên thị trường có rất nhiều loại men hỗ trợ tiêu hóa như men tiêu hóa enterogermina, men Spobio, men Colisubtil…mang đến cho các bậc phụ huynh nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, khá nhiều mẹ hiện nay do không hiểu rõ công dụng và tính chất của các loại men vi sinh, men tiêu hóa nói chung nên cho trẻ sử dụng sai liều lượng dẫn đến nhiều hậu ủa đáng tiếc.

  1. Men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau thế nào?

Men tiêu hóa là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Dạ dày bài tiết ra axit clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase. Quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tụy tạng. Dịch tụy chứa đầy đủ các men tiêu hóa chất bột, chất đạm, chất béo. Men tiêu hóa tinh bột của tụy cũng là anpha – amylase, có cấu trúc giống men của nước bọt nhưng tác dụng mạnh hơn nhiều lần. Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, arboxypolypeptidase. Men tiêu hóa ngoài thị trường có: neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone…

dbznuwh

Men vi sinh và men tiêu hóa là 2 chế phẩm sinh học hoàn toàn khác nhau, mẹ cần cẩn trọng khi cho bé dùng

Men vi sinh (như men enterogermina), còn gọi là probiotic – là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột. Men vi sinh được chỉ định cho các trường hợp loạn khuẩn ruột như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Trong ống tiêu hóa của con người có 3 nhóm vi khuẩn chính: loại có hại, loại cơ hội và loại có lợi. Vi khuẩn có lợi tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ quan trọng, giúp đường ruột tránh được sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh. Vi khuẩn có lợi còn sản xuất ra một số enzym (men tiêu hóa) và vitamin nội sinh, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng cho đường ruột. Các loại men vi sinh trên thị trường hiện nay là: men vi sinh

entero, Spobio, Colisubtil, Antibio, Bio-acimin Gold,…chi tiết sản phẩm tại đây

  1. Hậu qủa khi lạm dụng chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Việc nhầm lẫn giữa hai loại men vi sinh và men tiêu hóa sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn. Không ít trường hợp vì thấy con biếng ăn, nhiều bà mẹ đã tự ý mua men tiêu hóa về cho con uống vì nghe nói nó có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Con được dùng men trong một thời gian dài mà tình trạng biếng ăn không được cải thiện, thậm chí con còn bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược.

gi6p9o3

Lạm dụng men tiêu hóa có thể khiến trẻ bị biếng ăn, mắc nguy cơ rối loạn tiêu hóa cao hơn

Thực chất men tiêu hóa cũng là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì phải có sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng. Bản thân cơ thể con người đều có thể sản xuất ra men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Nếu cho con lạm dụng men tiêu hóa dài ngày sẽ khiến cơ thể “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên đình đốn. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày. Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.