“Đại gia” thép Việt nào bị thiệt hại nặng nhất trước việc Mỹ áp thuế bán phá giá? Với quy định áp thuế cao đánh vào mặt hàng

0
187

Với quyết định áp thuế cao đánh vào mặt hàng thép du nhập từ Việt Nam của Bộ thương mại Mỹ, câu hỏi mà dư luận đặt ra là tổ chức nào của Việt Nam sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?
==>> Tham khảo :   http://vaynganhang.edu.vn/san-luong-ong-thep-10-thang-2017-tang-gan-18-doi-voi-cung-ky-san-xuat-ong-thep-cua-cac-thanh-vien-cong-dong-thep.html

Xuất khẩu thép vào Mỹ sẽ gặp bất lợi lớn do thuế tăng cao

Ngay sau khi Bộ thương mại Mỹ ra công bố quy định sơ bộ khẳng định sản phẩm thép các bon chống ăn mòn (tôn mạ – CORE) và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam đang lẩn tránh pháp lệnh chống bán phá giá AD và chống trợ cấp CVA, Bộ công thương nghiệp đã gấp rút chuẩn bị các hoạt động đối phó.

1 câu hỏi được đặt ra: Với quy chế áp thuế cao đánh vào sản phẩm thép nhập cảng từ Việt Nam của Bộ thương nghiệp Mỹ, công ty nào của Việt Nam sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

Theo số liệu từ hải quan Việt Nam, từ năm 2012 tới nửa đầu năm 2016, Tập đoàn Hoa Sen và đơn vị TNHH buôn bán Nippon Steel & Sumikin Việt Nam là hai doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa CORE sang Hoa Mỹ nhiều nhất, với giá trị đạt tuần tự khoảng 73 triệu và 55 triệu đô la Mỹ. Còn đơn vị có kim ngạch xuất khẩu hàng hóa CR sang Mỹ nhiều nhất, trị giá khoảng 166 triệu USD là doanh nghiệp TNHH Posco Việt Nam.

==>> Tham khảo :   http://suckhoetot.edu.vn/y-kien-de-nghi-hoan-thue-mot-trong-nhung-mon-thep-hinh-chu-h-co-xuat-xu-tu-dai-loan-trung-quoc.html

như vậy, với quyết định của Bộ thương nghiệp Mỹ, những doanh nghiệp nói trên có thể đề cập là chịu thiệt hại nhiều nhất.

Cũng theo số liệu của Tổng cục thương chính, kim ngạch xuất du nhập CORE và CR từ Viẹt Nam sang Hoa Kỳ thời gian quan đạt tuần tự là hơn 40 triệu đô la Mỹ và hơn 57 triệu đô la trong năm 2015 và đã tăng lên hơn 183 triệu đô la Mỹ đối với mỗi hàng hóa trong nửa đầu năm 2016.

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã khởi xướng thăm dò để áp thuế AD và CVD đối với hai hàng hóa trên của Trung Quốc. Năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế AD là 199,43% và CVD là 39,05% đối với tôn mạ của Trung Quốc. Đối với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% và CVD là 256,44%.

Trên cơ sở vật chất quy chế sơ bộ của Bộ thương mại Hoa Kỳ, thương chính Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam ví thử các mặt hàng này được phân phối từ vật liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt chỗ sẽ tương đương với mức thuế AD và CVD mà Hoa Kỳ đang ứng dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có nguyên nhân Trung Quốc như đã nêu ở trên. Các đơn vị sẽ không hề đặt tiền cọc giả sử chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được cung cấp từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo quy định tại hiệp định về quy luật duyên do của WTO, 1 hàng hóa sẽ được coi là có duyên do của 1 nước giả như tại nước đó đã diễn ra 1 quá trình chuyển đổi đáng kể (substantial transformation) để đáp ứng sản phẩm đó. Theo thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng như của chính Hoa Kỳ, thép cán nóng qua xử lý để phát triển thành thép cán nguội, sau đó tiếp tục xử lý để phát triển thành tôn mạ được coi là 1 sự “chuyển đổi đáng kể” và vì thế, tôn mạ cung ứng tại Việt Nam, dù tiêu dùng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là mặt hàng của Việt Nam (có nguyên do Việt Nam).

Trước quyết định của Bộ thương nghiệp Mỹ, hôm qua, Bộ công thương nghiệp Việt Nam cũng ra thông cáo giãi bày quan niệm rõ ràng về sự vụ này. Bộ công thương khẳng định: Điểm then chốt trong sự việc lần này là Hoa Kỳ đã đi trái lại thông lệ của chính mình tự dưng coi giai đoạn chuyển đổi trình bày ở trên là quá trình “chuyển đổi đáng kể” nữa. Tôn mạ và thép cán nguội, giả như dùng đầu vào là thép cán nóng của Trung Quốc, sẽ được coi là tôn mạ và thép cán nguội Quảng Đông và phải chịu mức thuế AD và CVD rất cao như đã mô tả trên.

Việt Nam và nhiều nước khác đã biểu hiện sự quan ngại rất lớn trước sự thay đổi quan điểm của Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình điều tra vụ việc, Chính phủ và đơn vị Việt Nam đã liên minh, cung cấp hồ hết thông tin theo đề nghị của cơ quan dò xét Hoa Kỳ. Trong đó, Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự “chuyển đổi đáng kể” như Bộ thương mại Hoa Kỳ đã từng kết luận trước đây và thành ra, không còn đó hành vi trốn tránh thuế như Bộ thương nghiệp Hoa Kỳ cáo buộc.

dự kiến, DOC sẽ ban bố quy định rút cuộc về cuộc khảo sát này vào ngày 16 tháng hai năm 2018. Bộ công thương nghiệp sẽ tiếp tục liên kết với các cơ quan liên đới, Hiệp hội Thép Việt Nam và các tổ chức trong thời kỳ tiếp theo của vụ việc để kiểm soát an ninh quyền và lợi ích chính đáng của công ty, tiện cả đôi đường với quy định tại các hiệp định có liên quan của WTO.

Nguồn : Tổng hợp trên mạng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.